5 điều “bình thường” nhưng đáng mơ ước khi du học tại Geneva Thụy Sĩ

14:43 | 10/05/2016 | Du học
   
Geneva (Thụy Sĩ) từ trước đến nay được biết đến là “thiên đường” về ngoại giao, sáng tạo và kinh doanh trên toàn cầu, bởi sự tập trung đông đảo các tổ chức quốc tế, từ Liên Hiệp Quốc, Unicef... Với đặc thù này, Geneva cũng nổi tiếng là môi trường học tập đỉnh cao, là điểm đến mơ ước không chỉ đối với du học sinh Châu Á, mà còn đối với thanh niên từ các quốc gia tiên tiến Âu Mỹ. Trong vai phụ huynh được mời đến thăm Trường ĐH UBIS Geneva, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những điều “bình thường” nhưng khiến du học sinh “ngỡ ngàng” về môi trường học tập tại đây.

Sau chuyến tàu ngắn từ ga Paris, thành phố Geneva-Thụy Sĩ mở ra lung linh rộng vòng tay đón chúng tôi giữa mùa xuân ấm áp trong những ngày cuối tháng 4. Không xô bồ, ồn ào, Geneva in đậm dấu ấn “chỉnh chu” và cảm giác an toàn, khiến ai cũng có thể hiểu được vì sao thành phố này là nơi gửi gắm con em của giới tỷ phú, chính trị gia trên thế giới về đây học tập. Qua trao đổi với một số giảng viên Thụy Sĩ, chúng tôi mới hiểu rằng chỉ những trường chuyên kinh doanh và ngoại giao cao cấp mới được dạy và nghiên cứu tại đây, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tận dụng môi trường quốc tế ở đẳng cấp cao, nhiều thuận lợi cả về học thuật lẫn thực hành. Vậy 5 điều “bình thường” khi du học tại Geneva Thụy Sĩ là gì?

Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva
Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva

Giảng viên: “Từng làm việc ở Liên Hiệp Quốc”

Trong môi trường chuyên nghiệp cao như Geneva, việc thiết kế chương trình học sao cho tối ưu và trải nghiệm thực tiễn ở tầm quốc tế là mối quan tâm lớn của các trường đại học, nhằm giữ vững danh tiếng “lò đào tạo quản lý cấp cao” của thành phố. Tại Đại học UBIS nói riêng, có đến gần 50% giảng viên đã và đang quản lý các mảng liên quan đến chính sách kinh tế, tài chính tại WTO và Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội học hỏi với chuyên gia tài chính với kinh nghiệm quản lý hằng tỷ đôla, điều mà không phải môi trường học tập nào cũng có thể cung cấp được. Đội ngũ giảng viên “không trả thù lao nổi” này tại Đại học UBIS cũng đặc biệt, bởi họ gần như giảng dạy miễn phí cho sinh viên với niềm đam mê truyền đạt tri thức tích lũy được trong nhiều năm một cách cởi mở và nhiệt tình. Để đào sâu nghiên cứu, sinh viên (đặc biệt với thẻ sinh viên do Unicef phát hành) có thể vào thư viện riêng của các tổ chức quốc tế, gặp gỡ các thầy cô ở đây. Chúng tôi không khỏi mường tượng mức độ thích thú của sinh viên khi được tranh luận với các “chính khách” ngay tại hội trường Liên Hiệp Quốc, hay được chia sẻ ngay trên lớp cách thức những tập đoàn dầu khí, tài chính, công nghệ lớn trên thế giới quản lý đồng tiền của họ tại Thuỵ Sĩ.

Kỹ năng: “Sinh viên thuyết trình bằng 2 ngoại ngữ”

Qua chia sẻ của một du học sinh người Việt tại Geneva, chúng tôi được biết môi trường đại học tại Geneva không chỉ cung cấp các môn học ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh, mà tạo động lực tích cực cho sinh viên rèn luyện, sử dụng nhiều ngôn ngữ khác như Pháp, Đức, Ý ... thậm chí cả tiếng Trung và Nhật. Sinh viên các nước khi gặp nhau có thể trao đổi kiến thức bằng nhiều thứ tiếng trong một nhóm học tại thư viện Liên Hiệp Quốc, hoặc đơn giản là trò chuyện với nhau tại “khu giao lưu sinh viên quốc tế” Plainpalais. Tần suất sử dụng ngoại ngữ khi học ở Geneva rất cao nhưng cũng rất tự nhiên, khiến cho sinh viên “giỏi lúc nào không hay”. Việc am hiểu nhiều ngoại ngữ lẫn môi trường đa văn hoá khiến cho sinh viên các chương trình đào tạo kinh doanh tại Geneva luôn được săn đón bởi các tập đoàn đa quốc gia ngay sau tốt nghiệp.

Network: “Bạn học là con của chính khách, nhà tỷ phú…”

Một trong những điều quan trọng nhất trong việc học kinh doanh là xây dựng “network”, điều này có lẽ hết sức “bình thường” tại Geneva. Bởi vì, chỉ vài ngày đến đây chúng tôi đã có dịp gặp gỡ “hoàng tử” và “công chúa” của nhiều nước đang du học tại UBIS. Mặc dù tiêu chuẩn ăn ở của họ rất khác với sinh viên bình thường (nhưng đa số là con em chính khách hoặc các đại gia dầu mỏ trên thế giới), nhưng họ rất hòa đồng và bình đẳng đến ngạc nhiên trong lớp học và nơi công cộng. Không chỉ với sinh viên Việt Nam, mà với chính họ, điều này là cơ hội hiếm có để xây dựng nền tảng quan hệ trong sự nghiệp về sau.

Sinh viên quốc tế đang du học tại Geneva-Thụy Sĩ
Sinh viên quốc tế đang du học tại Geneva-Thụy Sĩ

Sau tốt nghiệp:“ Cơ hội làm việc tại Anh, Mỹ…là bình thường”

Hầu hết các chương trình đào tạo kinh doanh tại Geneva nói chung và UBIS nói riêng đều tạo điều kiện cho sinh viên trao đổi môn học lẫn thực tập tại Châu Âu, Anh Quốc, Hoa Kỳ, ngay từ những năm đầu đại học. Với trải nghiệm đó, hoàn toàn không khó cho sinh viên tìm kiếm công việc tại các tập đoàn lớn, các tổ chức quốc tế, hay tự mình sáng tạo và khởi nghiệp tại các quốc gia phát triển.

“Nỗ lực hỗ trợ cho học sinh các nước đang phát triển”

Với những điều đáng mơ ước khi du học tại Geneva, chúng tôi không khỏi băn khoăn: “Liệu sinh viên Việt Nam có đủ điều kiện tài chính lẫn kỹ năng để theo học tại một môi trường tuyệt vời nhưng đắt đỏ bậc nhất thế giới này”. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, chi phí của hầu hết các chương trình đại học ở Thụy Sĩ, bao gồm chi phí ăn ở, đều “ngốn” của sinh viên quốc tế ít nhất 50 nghìn USD/năm.

Qua quá trình hợp tác nghiên cứu tại Việt Nam, trường UBIS tại Geneva đã tìm kiếm giải pháp và thiết kế chương trình hỗ trợ phù hợp về tài chính lẫn kỹ năng trong suốt quá trình du học cho sinh viên Việt Nam. Hiện nay, với gói tài trợ cho tập đoàn Linden Education cam kết cho sinh viên từ Việt Nam, chi phí trọn gói bao gồm ăn ở của chương trình Cử nhân Kinh doanh tại UBIS chỉ ở khoảng 27 nghìn USD/năm. Hơn nữa, UBIS còn tạo điều kiện cho sinh viên trao đổi môn học, thực tập trong suốt 3 năm học tại các quốc gia lựa chọn, trong đó có Anh Quốc và Hoa Kỳ.

Gói hỗ trợ chương trình du học Geneva – Thuỵ Sĩ của UBIS áp dụng cho niên khoá bắt đầu từ tháng 10 hằng năm. Chương trình đã được phổ biến đến một số Công ty tư vấn có uy tín tại TP HCM, Bình Dương và Vũng Tàu. Sinh viên có thể liên hệ trực tiếp (cần cung cấp họ tên, số điện thoại, địa chỉ đầy đủ) với đại diện của Trường để nhận được thông tin tư vấn chính xác nhất, nhanh nhất thông qua địa chỉ email: international.admissions@ubis-geneva.ch , hoặc truy cập website: http://aedp.ubis-geneva.ch

Bài và ảnh: Duy Anh