An toàn thông tin: Nghề hấp dẫn

12:54 | 14/03/2016 | Hướng nghiệp
   
Muốn có việc làm ngay sau tốt nghiệp, nhất thiết người học phải học chuyên sâu vào những nhóm nghề cụ thể chứ không nên học chung chung

 

iSpace nổi lên là trường đào tạo chuyên sâu thực hành
iSpace nổi lên là trường đào tạo chuyên sâu thực hành

 

Trước tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường quá nhiều, lựa chọn một ngành học để bảo đảm cho tương lai sau này đối với học sinh THPT là việc không dễ dàng. Thực tế từ các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây đã chứng minh, nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất. Đáng mừng hơn nữa, trong 3 năm qua, số lượng công việc ngành CNTT tại Việt Nam đã tăng trung bình 47%/năm, đặc biệt là các chuyên ngành an ninh mạng, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ thuật viên - chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động...

Thiếu trầm trọng nhân sự CNTT

Thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT không phải là vấn đề mới nhưng tình trạng này đã lên mức báo động đỏ.

Theo ThS Nguyễn Hoàng Anh, bắt đầu từ tháng 4-2016, nhà trường sẽ tiếp tục triển khai chương trình “CNTT - Học để làm việc ngay 2016”. Ông cho biết: “Trong chương trình này, các DN trực tiếp đặt hàng và cùng iSpace đào tạo các chuyên viên CNTT lành nghề để có thể làm việc được ngay chỉ sau 2 năm rưỡi. Đồng thời, sinh viên khi tham gia chương trình sẽ nắm chắc trong tay một việc làm ổn định tại các công ty lớn sau khi tốt nghiệp”. Ngay từ bây giờ, các bạn trẻ yêu thích CNTT hoặc muốn chọn CNTT để lập thân - lập nghiệp có thể đăng ký giữ chỗ 1 suất trong chương trình tại địa chỉ: www.tuyensinhdilientuyendung.vn.

VietnamWorks dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 500.000 nhân lực làm CNTT, tức là thiếu khoảng 80.000 người mỗi năm. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT.

Sự kiện CNTT lớn nhất năm 2015 Tech Insider Expo đã được tổ chức tại TP HCM vào ngày 12-9, với sự tham gia của 42 công ty tuyển dụng và 12.712 ứng viên. Hầu hết các công ty đều phản hồi rằng nguồn cung bao nhiêu cũng thiếu. Bởi lẽ, CNTT có tác động đến hầu hết mọi lĩnh vực, người theo học CNTT có thể làm việc tại bất kỳ công ty, tổ chức, cá nhân nào cần giải pháp CNTT.

Về thu nhập, số liệu do JobStreet.com tổng hợp, cho biết nhân viên làm việc trong lĩnh vực CNTT nhận mức lương trung bình hơn 18,8 triệu đồng mỗi tháng, đứng thứ 3 trong tốp 10 các ngành có mức lương cao nhất... Như vậy, rõ ràng có rất nhiều cơ hội mở ra cho các bạn trẻ đam mê máy tính, muốn dấn thân vào lĩnh vực CNTT.

Không nên học chung chung

CNTT không phải ngành dễ học nhưng là ngành khoa học hết sức thú vị và cần thiết trong cuộc sống. Chọn CNTT, người học phải có niềm đam mê lớn và khả năng tư duy tốt. Học CNTT một cách chung chung như nhiều trường đã đào tạo (kiểu như cái gì cũng biết nhưng không làm được cái gì rõ ràng) không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp (DN). Nếu tình trạng đó còn tiếp diễn sẽ không đáp ứng được nhu cầu của DN trong khi sinh viên CNTT ra trường thất nghiệp.

Theo một báo cáo năm 2014 từ tập đoàn Gartner của Mỹ: Việt Nam sẽ trở thành thị trường phát triển ứng dụng trên thiết bị di động lớn nhất khu vực Đông Nam Á và trở thành 1 trong 10 thị trường thiết kế game cho thiết bị di động có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Thiết bị di động đang dần thay thế cho laptop và máy tính để bàn, năm 2015 tổng số lượng điện thoại thông minh (smartphone) phát triển với tốc độ chóng mặt, chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Dự đoán năm 2016 và nhiều năm tới thị trường phát triển ứng dụng trên thiết bị di động sẽ bùng nổ. Vì thế nghề lập trình trên thiết bị di động đang được xã hội chú ý, quan tâm.

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề CNTT iSpace, cho rằng muốn có việc làm ngay sau tốt nghiệp nhất thiết người học phải học chuyên sâu vào những nhóm nghề cụ thể.

Ngành an toàn thông tin (ATTT) cũng là một ngành cực kỳ hấp dẫn dành cho những bạn trẻ muốn tìm hiểu chuyên sâu về mạng, bảo vệ người dùng và ứng dụng mạng. Hiện nay, thông tin là yếu tố sống còn của một cơ quan, xí nghiệp, đơn vị, tổ chức hay cao hơn là cả một quốc gia. Việc bảo đảm ATTT là một nhu cầu hết sức cấp bách và những chuyên gia ATTT giống như những chiến sĩ tiên phong trên không gian mạng đem lại sự yên bình cho người sử dụng cũng như sự hoạt động an toàn và thông suốt của mạng máy tính. Từ đó kéo theo nhu cầu nhân sự bảo mật thông tin cũng tăng mạnh. Có thể nói nghề an ninh mạng đã, đang và tiếp tục dẫn đầu ngành CNTT.

Nên “chọn mặt gửi vàng”

Bằng cấp cao không phải là yếu tố quyết định trong chuyện dễ hay khó xin việc. Với một ngành chuyên biệt thiên về kỹ thuật như CNTT thì kỹ năng nghề mới là yếu tố chính đưa người lao động đến với thành công. Trong những trường đào tạo về CNTT hiện nay, iSpace nổi lên là trường đào tạo chuyên sâu thực hành, đáp ứng được nhu cầu DN. Tiêu chí hàng đầu của trường là lấy “người học làm trung tâm, giảng viên là người hướng dẫn và DN là đơn vị đồng hành”; học tập gắn liền với thực hành - đào tạo gắn liền với việc làm.

Trường iSpace nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ các DN đồng hành. Năm 2013, 2014 iSpace triển khai thành công chương trình “Tuyển sinh đi liền tuyển dụng” với gần 500 đơn đặt hàng từ DN. Năm học 2015 vừa qua, iSpace triển khai chương trình “CNTT - Học để làm việc ngay” với sự hỗ trợ của sở giáo dục và đào tạo các tỉnh phía Nam, do Báo Giáo dục Thời đại bảo trợ thông tin, đã tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng các bạn trẻ yêu thích CNTT. Đặc biệt, có đến 70% sinh viên của chương trình có được việc làm thêm liên quan đến chuyên ngành ngay trong lúc học. Việc đó giúp sinh viên vừa có thêm thu nhập trang trải việc học vừa nâng cao tay nghề, kinh nghiệm làm việc sau khi ra trường.

Thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ:

Trường CĐ Nghề CNTT iSpace

Trụ sở: 137C Nguyễn Chí Thanh, P.9, Q.5, Tp HCM

Website: www.ispace.edu.vn

Hỗ trợ tư vấn: 0938 205 466  Hoặc 08 6261 0303.

 

 

Bài và ảnh" Bích Thắm