Chọn đường ngắn để về đích sớm hơn

21:48 | 09/08/2014 | Hướng nghiệp
   
(NLĐO)- Đó là chia sẻ của nữ sinh đạt giải 3 học sinh giỏi Sinh học cấp thành phố ở TPHCM khi đăng ký học ngành Y tại Trường Trung cấp Ánh Sáng

Với lực học giỏi và đạt giải ba học sinh giỏi môn Sinh cấp thành phố, Nguyễn Thị Hương (nguyên HS lớp 9, Trường THCS Nguyễn Huệ, Quận 12) là một trong rất ít học sinh của TPHCM giành giải cao môn Sinh học năm học 2013 - 2014. Hương là niềm tự hào của bạn bè, thầy cô giáo và gia đình. Cứ tưởng em sẽ thi tiếp vào một trường THPT để tiếp tục học tiếp trung học phổ thông sau đó mới tính chuyện học đại học nhưng Hương đã không làm điều đó và quyết định chọn học ngành Y tại Trường Trung cấp Ánh Sáng.

Hương đang ghi hồ sơ nhập học tại Trường Trung cấp Ánh Sáng

Hương đang ghi hồ sơ nhập học tại Trường Trung cấp Ánh Sáng

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Hương, là một cô bé nhỏ nhắn, xinh xắn có cách trò chuyện mạch lạc, lưu loát và đầy nghị lực. Ước mơ của em là được học ngành Y để sau này chữa bệnh cho nhân dân, giúp ích cho đời.

Hương chia sẻ “Em còn nhỏ tuổi và cũng chưa biết phải làm gì để giúp đỡ bố mẹ, nhưng em nhận thức được rằng nếu đi học trung cấp thì em chỉ mất thời gian ba năm rưỡi là có thể đi làm, còn học tiếp lên THPT rồi sau này thi đại học thì ít nhất cũng phải mất 7 năm nữa. Có công việc sớm thì em sẽ giúp đỡ được bố mẹ sớm và tự lo cho bản thân cũng là cách giúp bố mẹ đỡ khổ.”

Từ suy nghĩ đó, Hương chia sẽ thêm “Đa phần các bạn bè cùng lớp lựa chọn tiếp tục học văn hóa THPT nhưng em chọn con đường khác ngắn hơn và em tin chắc chắn sẽ về đích sớm hơn”.

Không chỉ là một tấm gương nghị lực vượt khó, học giỏi, Hương còn được bạn bè, thầy cô biết đến là một học sinh năng nổ, nhiệt tình trong các phong trào của trường, lớp.

Hiện nay, Hương đang chuẩn bị bước vào năm học mới ngành Y của Trường Trung cấp Ánh Sáng với mục tiêu trở thành người thầy thuốc chữa bệnh cho mọi người.

Thạc sĩ Đặng Văn Sáng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Ánh Sáng, cho biết trong nhiều năm qua, hàng năm Trường Trung cấp Ánh Sáng chỉ dành chỉ tiêu tuyển sinh 2 lớp đối tượng tốt nghiệp THCS. Trong đó nhiều học sinh có thành tích học tập khá giỏi, nhiều em còn đạt học sinh giỏi cấp quận và cấp tỉnh. Đây là tín hiệu vui trong công tác phân luồng. Về lực học của học sinh tốt nghiệp THCS so với THPT “Học sinh tốt nghiệp THCS vào trường học nghề không thua kém gì các bạn đã tốt nghiệp THPT. Vì được học trong môi trường mới cộng với sự yêu thích ngành nghề, các em rất siêng năng, chăm chỉ và đạt thành tích cao trong học tập. Đơn cử gần đây nhất, trong Hội thi Học sinh Giỏi nghề cấp Quận 12 do Quận Đòan 12 tổ chức, có 4 học sinh của nhà trường thuộc đối tượng tốt nghiệp THCS đạt giải cao.

Ông Sáng cũng cho biết chương trình đào tạo giữa hai đối tượng hòan tòan giống nhau, cùng mục tiêu đào tạo, cùng chuẩn đầu ra. “Trước tiên, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ được học 3 học kỳ văn hóa (1,5 năm) chủ yếu học kiến thức liên quan trực tiếp đến ngành nghề đào tạo. Sau đó sẽ được học chuyên ngành cùng với các em tốt nghiệp THPT. Do đó, khi ra trường, các em sẽ có năng lực làm việc như nhau.

Quỳnh Phan