Học quản trị khách sạn: Chọn trường để có thu nhập tốt

17:06 | 28/12/2016 | Hướng nghiệp
   
Không đòi hỏi bằng cấp cao nhưng vẫn được làm việc trong môi trường sang trọng, chuyên nghiệp, cơ hội thăng tiến dễ dàng - đó chính là lý do khiến ngành quản trị khách sạn trở thành một trong những ngành hàng đầu đối với các bạn dở dang THPT


Sinh viên Việt Giao học nghiệp vụ bàn nhà hàng tại khách sạn 4 sao trong giờ học thực tế

Sinh viên Việt Giao học nghiệp vụ bàn nhà hàng tại khách sạn 4 sao trong giờ học thực tế

Riêng tại Trường Trung cấp Việt Giao, lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển và nhập học ngành quản trị khách sạn (QTKS) luôn vượt chỉ tiêu dự kiến, thậm chí nhiều bạn đã quyết định chọn ngành này để có cơ hội làm việc tại nước ngoài.

Ngành học có phổ nghề rộng

Sinh viên (SV) tốt nghiệp ngành QTKS có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau từ lễ tân, buồng phòng đến nhà hàng, bếp, bar… Không những vậy, với hệ thống các kỹ năng đa dạng được tích hợp trong chương trình học, SV hoàn toàn đủ khả năng kiêm nhiệm cùng lúc nhiều vai trò ở nhiều doanh nghiệp khác nhau. Mạnh Quân (ngụ quận 11, TP HCM) - cựu SV ngành QTKS Trường Trung cấp Việt Giao - là một ví dụ điển hình. Anh hiện làm quản lý tại khách sạn 3 sao đồng thời là một bartender có tiếng tại các câu lạc bộ với tổng thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng. Quân cho biết: “Bạn bè cùng khóa nhiều người làm một lúc 2-3 công việc mà không gặp khó khăn gì. Thậm chí nhiều người vừa làm quản lý vừa tự kinh doanh nhà hàng. Ngoài tăng thêm thu nhập thì những gì học được giúp mình rất nhiều trong cuộc sống cá nhân”.

Dù là mảnh đất nghề nghiệp màu mỡ nhưng trên thực tế, lĩnh vực nhà hàng - khách sạn không bắt buộc nhân lực phải có bằng CĐ-ĐH. Với sự phát triển chóng mặt của du lịch, các nhà tuyển dụng cần một lực lượng lao động thạo việc, có thể đi làm ngay mà không cần đào tạo lại để có thể phòng tránh rủi ro và tăng doanh thu. Rõ ràng, lành nghề và kinh nghiệm thực tế cao luôn là lợi thế của SV trường trung cấp nghề. Anh Minh - giám đốc một khách sạn tại quận 1, TP HCM - chia sẻ: “Số lượng khách sạn càng tăng thì chất lượng phục vụ phải càng chuyên nghiệp mới cạnh tranh được. Chúng tôi đang cố gắng hạn chế lao động thời vụ mà hướng tới lao động được đào tạo bài bản, làm việc lâu dài. Muốn làm được như vậy, phải đặt hàng trực tiếp từ trường đào tạo, nhất là các trường trung cấp”. Cách làm của anh Minh và một số chủ doanh nghiệp khác cũng là cách mà các trường dạy về khách sạn đang tiến hành. Điển hình là Trường Việt Giao - một trong những đơn vị tiên phong đào tạo theo đơn đặt hàng với tất cả SV có việc làm thu nhập cao mỗi đợt tốt nghiệp.

Học đâu cho chắc việc làm?

Trung cấp Việt Giao hiện được biết đến là một trong số những đơn vị dẫn đầu trong đào tạo nhân lực cho các khách sạn - resort, các mô hình lưu trú tích hợp trên địa bàn TP HCM, các tỉnh - thành lân cận, nhất là những địa phương phát triển về du lịch. Chương trình học dựa trên phiên bản của các nước ASEAN, tích hợp các môn kỹ năng, thực hành với mô hình liên tục trong suốt thời gian học tại trường và tại các nhà hàng, khách sạn. SV có điều kiện thực hành liên tục, không nặng nề lý thuyết để SV sau một thời gian dang dở học tập vẫn có thể tiếp thu, tốt nghiệp có thể ứng dụng đi làm ngay, không mất thời gian đào tạo lại.

Bảo đảm sau tốt nghiệp, SV làm việc ngay tại nhà hàng, khách sạn từ 3 sao trở lên, các khu vui chơi - resort, trung tâm hội nghị, các công ty dịch vụ du lịch lữ hành. SV đủ năng lực trong công việc giám sát viên, trưởng ca ở các bộ phận phòng, bar, tiền sảnh, nhà hàng, yến tiệc, nhà bếp, dịch vụ khách hàng; mặt khác, được trang bị bài bản để nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao. Sự đào tạo chuyên nghiệp từ đội ngũ giảng viên hiện là quản lý, giám đốc bộ phận, tổng giám đốc… của các khách sạn nổi tiếng TP HCM luôn là tấm giấy thông hành thuận lợi nhất cho SV của trường trong hơn 16 năm qua. Sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp ngành QTKS tại Việt Giao, các bạn còn được chuyển tiếp lên CĐ-ĐH tại Malaysia, Singapore và làm việc tại các nước phát triển này.

Hiện trường đang nhận hồ sơ xét tuyển các ngành QTKS cũng như ngành quản trị bếp - ẩm thực, quản trị dịch vụ giải trí thể thao, hướng dẫn du lịch, kế toán _oanh nghiệp cho đối tượng dở dang THPT.

Liên hệ: 193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10, TP HCM, www.vietgiao.edu.vn. ĐT: (08) 3834.9893, 3834.8832, 6686.1357, 0925.357.357, 0979.66.88.68.

Kim Uyên