Ngành dược: Đa dạng cơ hội việc làm

21:33 | 02/10/2016 | Hướng nghiệp
   
Hiện có nhiều sinh viên theo học dược chưa hiểu rõ nghề, hay việc gì các em sẽ làm

Sinh viên đặt câu hỏi về chuyên ngành Quản lý - Cung ứng thuốc
Sinh viên đặt câu hỏi về chuyên ngành Quản lý - Cung ứng thuốc

Đoàn Khoa Y - Dược phối hợp cùng Ban Chủ nhiệm Khoa Dược Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HBU) vừa tổ chức hội thảo hướng nghiệp “Định hướng chuyên ngành cho sinh viên khoa dược”. Tại hội thảo, các khách mời, những giáo viên lâu năm trong nghề như: Dược sĩ (DS) CKI Lê Thị Quý Thảo - Trưởng Khoa Dược Bệnh viện Bình Dân TP HCM, ThS-DS Trần Thị Thu Hằng - Phó trưởng Khoa Dược HBU; ThS-DS Trần Thị Thu Hồng - Phó trưởng Khoa Dược HBU; DS CKI Đỗ Thị Yến - Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý Khoa Dược HBU - đã trả lời cặn kẽ những thắc mắc của sinh viên.

Sinh viên còn mơ hồ

Dù đã là sinh viên ngành dược nhưng nhiều bạn vẫn còn mơ hồ về ngành đã chọn khi hỏi: Học dược đại học chỉ làm trình dược viên hay bán thuốc?

Trả lời, ThS-DS Trần Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Dược là ngành vô cùng đa dạng về cơ hội việc làm. Hiện nhiều bạn hiểu ngành dược chỉ làm được trình dược viên là chưa đúng. Với trình độ dược sĩ đại học, sinh viên tốt nghiệp có thể mở công ty, giảng dạy, quản lý, kiểm nghiệm, sản xuất,... chứ không đơn thuần chỉ làm trình dược viên hay bán thuốc.

Theo DS CKI Đỗ Thị Yến, hiện nay, tùy vào điều kiện của bệnh viện có bố trí dược sĩ tại khoa để cấp thuốc cho bệnh nhân nhưng đa số bệnh viện ở nước ta thì công tác đó là của bác sĩ và điều dưỡng, lúc này vai trò của dược sĩ tại bệnh viện là kho thuốc hoặc nhà thuốc bệnh viện làm nhiệm vụ cấp thuốc theo toa của bác sĩ. Với những ca bệnh đặc biệt phải điều trị phối hợp nhiều thuốc khác nhau, dược sĩ lâm sàng phải tư vấn cho bác sĩ dùng thuốc nào để giảm tác dụng phụ tối đa. Để làm được việc này thì dược sĩ lâm sàng phải giỏi để thuyết phục được bác sĩ.

Trong khi đó, ThS-DS Trần Thị Thu Hồng cho biết hiện có nhiều sinh viên theo học dược chưa hiểu rõ nghề, hay việc gì các em sẽ làm. Học dược trình độ đại học, ngoài các môn như hóa hữu cơ, hóa phân tích, hóa dược, kiểm nghiệm, bào chế, các em còn được học ngành dược lâm sàng. Vì thế nếu học tốt, có kiến thức nền tảng thì công việc nào liên quan đến ngành dược đều có thể làm được.

Cơ hội nào cho Quản lý - Cung ứng thuốc?

Đây là câu hỏi được nhiều sinh viên quan tâm và được khách mời nhiệt tình giải đáp.

DS CKI Lê Thị Quý Thảo, cho biết sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý - Cung ứng thuốc có thể làm việc ở các công ty dược, trong đó có các lĩnh vực là sản xuất, phân phối ở công ty, nhà thuốc, bệnh viện. Hiện tại, nhu cầu cho công việc này rất cao. Ở các công ty, trình dược viên có thể là tổ trưởng một khâu, hay thủ kho nhà thuốc chuẩn GSP, khâu xuất nhập khẩu hay phòng đăng ký thuốc hoặc tham gia vào công tác đào tạo. Công tác đào tạo tại công ty dược là đào tạo cho trình dược viên biết được hiệu quả của thuốc để bác sĩ có thể yên tâm điều trị cho bệnh nhân...

Dược học là ngành đang được nhiều sinh viên chọn học nên có nhiều trường ĐH đang đào tạo. Chỉ riêng tại Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, đơn vị này đã đào tạo được hơn 2.000 sinh viên các hệ trung cấp - đại học (chính quy, liên thông). Nhưng theo ThS-DS Trần Thị Thu Hằng, khi học dược, nếu sinh viên không yêu thích, không đủ kiên trì và đam mê thì sẽ rất nguy hiểm. Nguy hiểm cho chính bản thân, sau đó là gia đình, nhà trường và xã hội.

Trường đang tuyển sinh bổ sung đợt 3 hệ ĐH chính quy và hệ ĐH liên thông từ cao đẳng - trung cấp, học sinh và phụ huynh quan tâm có thể tham khảo thông tin trên website của trường

http://hbu.edu.vn/ hoặc qua hotline 0938.69.2015 - 0964.239.172.

Ngành dược: Đa dạng  cơ hội việc làm

Bài và ảnh: NGUYỄN KHẢI