Nghề An ninh mạng: Sự lựa chọn của thời đại công nghệ

21:35 | 25/12/2016 | Hướng nghiệp
   
Trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều mối đe dọa và diễn biến phức tạp trên không gian mạng, đội ngũ nhân sự an ninh mạng đang là một nhu cầu cấp thiết của các tổ chức, doanh nghiệp


Tại iSpace, sinh viên được tiếp cận hệ thống thao trường mạng - một bước tiến vượt bậc trong đào tạo an ninh mạng tại Việt Nam

Tại iSpace, sinh viên được tiếp cận hệ thống thao trường mạng - một bước tiến vượt bậc trong đào tạo an ninh mạng tại Việt Nam

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam, hiện có trên 50% tổ chức, doanh nghiệp thiếu nhân sự về an toàn thông tin, 24% cơ quan và tổ chức phải thuê đơn vị bên ngoài bảo vệ an toàn thông tin.

Nghề được săn đón nhiều nhất

Thống kê của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho thấy hiện nay nhu cầu tuyển dụng tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) luôn rất cao, vào khoảng 250.000 lao động, nhu cầu nhân lực chuyên trách an ninh mạng cao gấp 3,5 lần so với các nhóm công việc còn lại của ngành này.

Trong khi đó, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản chuyên sâu an ninh mạng (ANM) ở Việt Nam còn rất khiêm tốn. Ông Đỗ Ngọc Duy Trác, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Huấn luyện ANM (Viện CSO), cho biết: “Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực ANM vững tay nghề.”

Công việc của chuyên viên ANM

Chuyên viên ANM là người thiết kế, vận hành, theo dõi sít sao các hệ thống mạng; bảo đảm an toàn thông tin bằng năng lực và kỹ năng, đặc biệt là kinh nghiệm để xác định và ngăn chặn các nguy cơ và mối đe dọa từ các nơi, đồng thời có phương án bảo vệ thích hợp và biện pháp giải quyết hiệu quả nhất.

Theo các chuyên gia cao cấp về CNTT, ANM là nghề có cơ hội thăng tiến rất tốt và dễ dàng trở thành công dân toàn cầu, ở đâu cũng được chào đón với mức lương mơ ước. Tuy nhiên, đây cũng là nghề đòi hỏi những trải nghiệm rất bài bản có tính thực tiễn cao, như quá trình huấn luyện các “chiến binh” trên thao trường. Nghề ANM có cơ hội việc làm rộng mở trong cả khu vực công và tư, trong hầu hết các ngành như năng lượng, hàng không, quốc phòng, ngân hàng, y tế, bất động sản, khách sạn, kinh doanh... Lương của chuyên viên ANM được xếp vào hạng cao nhất trong các ngành kỹ thuật.

Chương trình đào tạo nghề ANM hàng đầu tại Việt Nam

Trường Cao đẳng CNTT iSpace được biết đến từ năm 2006 là một trường có thế mạnh về đào tạo nhân lực ngành CNTT. Từ năm 2012, đây là sơ sở đào tạo duy nhất bậc cao đẳng nghề ANM.

Chương trình đào tạo nghề ANM của Trường iSpace được xây dựng theo chương trình quốc gia của Mỹ; phương pháp giảng dạy là thao luyện thực tế trên hệ thống thao trường mạng tiêu chuẩn của Israel, tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Đội ngũ giảng viên ANM tại Trường Cao đẳng iSpace là những chuyên gia đang trực tiếp làm việc trong lĩnh vực ANM, đều được đào tạo bài bản và có đẳng cấp quốc tế, họ là những người Việt Nam đầu tiên sở hữu những chứng chỉ cao cấp nhất của Học viện SANS (Mỹ) - cơ sở đào tạo và nghiên cứu đứng đầu thế giới về bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Chương trình đào tạo và huấn luyện nghề ANM tại iSpace theo giáo án riêng, đặc thù cho người học, đưa người học tham gia vào cộng đồng ANM để thường xuyên kết nối, trao đổi với các giảng viên, chuyên gia hàng đầu.

Tại iSpace, người học được ký cam kết bảo đảm việc làm từ trước khi nhập học.

Hệ thống thao trường huấn luyện ANM

Là nền tảng mô phỏng hệ thống mạng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… bao gồm các hệ thống máy chủ, máy trạm, thiết bị mạng, thiết bị điều khiển công nghiệp ICS/SCADA, các hệ thống CNTT và các hệ thống phòng vệ ANM điển hình…

Mô phỏng hơn 6.000 kiểu tấn công và hàng trăm kỹ thuật né tránh các hệ thống phòng vệ, hàng chục kiểu tấn công DDoS, 30.000 loại mã độc thực tế và các dạng Botnet cũng như các máy chủ điều khiển và chỉ huy C&C của nhiều chủng mã độc (Duqu, TDL4, ZeroAccess, Zeus,…)

Phương pháp thao luyện trên hệ thống thao trường mạng: người học được trực tiếp đối mặt với các kịch bản tấn công mạng với nhiều cấp độ khó khác nhau - như những gì đang diễn ra trên thực tế để học cách xử lý, giành quyền kiểm soát, khắc phục hậu quả. Điều này giúp tích lũy kinh nghiệm, một tiêu chí hàng đầu đối với nghề ANM.

bài và ảnh: Hoàng Nguyễn