Quản trị bếp ẩm thực - nghề hái ra tiền

22:45 | 25/10/2016 | Hướng nghiệp
   
Học trung cấp nghề đang là con đường học tập hiệu quả, bảo đảm tương lai nghề nghiệp vững chắc cho người học, nhất là đối với các bạn học dở dang


Nghề bếp với thời gian học ngắn, dễ kiếm việc làm, mức lương hấp dẫn, khả năng thăng tiến cao

Nghề bếp với thời gian học ngắn, dễ kiếm việc làm, mức lương hấp dẫn, khả năng thăng tiến cao

Nhiều bạn chưa hoàn thành bậc THPT đã chọn nghề quản trị bếp - ẩm thực để viết tiếp cho con đường học tập, trải nghiệm nghề nghiệp và có công việc bảo đảm cho tương lai.

Cơ hội cho những bạn dở dang việc học

Do nhu cầu nhân lực ngày càng cao, nhà hàng khách sạn được mở ra nhiều nên nghề đầu bếp nghiễm nhiên trở thành một nghề dễ kiếm việc. Theo một số khách sạn, nhà hàng lớn tại

TP HCM, thị trường lao động luôn có nhu cầu tuyển nhân viên bếp do đó cơ hội cho những người theo học nghề này rất lớn. Sinh viên học xong không chỉ có kỹ năng nấu nướng chuyên nghiệp mà sau vài năm kinh nghiệm còn có thể tự lực kinh doanh.

Chị Trang - cựu sinh viên Trường Trung cấp nghề Việt Giao, hiện là chủ một nhà hàng lớn tại quận 11 - chia sẻ: “Sau khi tạm dừng học THPT, tôi trở lại học trung cấp nghề bếp. Tốt nghiệp, tôi được nhà trường giới thiệu việc làm tại một nhà hàng ở quận 3. Nhờ có tay nghề thành thạo, tôi thăng tiến nhanh chóng, thu nhập cũng vì thế mà tăng lên. Nhưng làm được 2-3 năm tôi từ bỏ mức lương hơn 10 triệu/tháng, quyết định dùng số vốn tích cóp được để mở quán ăn. Tôi nghĩ mình có tay nghề lại được đào tạo nghiệp vụ quản lý vậy tại sao không tự đứng ra làm chủ. Có nền tảng, dám mạnh dạn thì ắt thành công thôi”.

Bản thân những người đang theo nghề cũng thừa nhận: Đây là một trong những ngành học xong dễ và nhanh kiếm được việc làm nhất. Như Quốc Cường, đang làm đầu bếp tại một nhà hàng có tiếng ở TP HCM: “Sau đợt thực tập, mình được giữ lại, vừa kiếm được tiền vừa nâng cao tay nghề. Có việc làm ngay từ khi chưa tốt nghiệp và giờ cuộc sống ổn định, mình cảm thấy may mắn vì hồi đó đã quyết định chọn ngành quản trị bếp - ẩm thực”. Ra trường với mức lương từ 4-6 triệu đồng, rõ ràng đây là điều lý tưởng so với các bạn đang theo học các ngành nghề khác. Ngoài ra, hiện nhu cầu xuất khẩu lao động ngành nghề này cũng có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt nhiều Việt kiều ở nước ngoài mở nhà hàng có nhu cầu thuê người Việt làm việc. Không ít sinh viên tốt nghiệp được ký kết hợp đồng lao động tại nước ngoài (nhiều nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản...) với mức lương khởi điểm lên tới 40 triệu đồng/tháng.

Chính vì sức hút của ngành mà hiện nay nhiều bạn dở dang việc học hoặc không cảm thấy phù hợp với việc học ở bậc THPT đã lựa chọn nghề quản trị bếp - ẩm thực ở hệ trung cấp chính quy. Sau gần 3 năm học nghề và hoàn chỉnh văn hóa bậc THPT, các bạn đã có trong tay 2 văn bằng để bước vào đời một cách tự tin và dễ dàng tìm cho mình một công việc tốt trong nghề bếp.

Trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong 3 năm

Trường Trung cấp nghề Việt Giao hiện đang đào tạo đầu bếp theo chuẩn quốc tế với thời gian đào tạo bài bản chỉ trong vòng 2-3 năm bao gồm cả thời gian thực tập tại khách sạn, nhà hàng. Sinh viên sau khi hoàn thành xong chương trình hoàn toàn có thể tự tin khởi nghiệp. Tỉ lệ sinh viên ngành bếp ra trường có việc làm ổn định chiếm hơn 98%.

Các bạn không chỉ được hướng dẫn chế biến, xào nấu mà còn được hướng dẫn nhiều công việc khác như hướng dẫn khách hàng cách ăn uống, dọn món, tính toán phù hợp từ mua nguyên vật liệu, chế biến, cho tới khi món ăn được đưa lên bàn và được khách hàng chấp nhận. Phương pháp giáo dục tích cực hình thành tính chăm chỉ, ham thực hành cho mỗi người học. Lĩnh hội kiến thức trực tiếp từ những giảng viên giỏi nghề sẽ giúp sinh viên thụ hưởng được các kỹ thuật, công thức món ăn từ nhiều quốc gia khác nhau cũng như cơ hội gặp gỡ rất nhiều người.

Hiện nay, Trường Việt Giao là một trong những trường đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép đào tạo ngành quản trị bếp và ẩm thực (theo chương trình đào tạo hướng đến trở thành bếp trưởng) hệ trung cấp nghề chính quy. Học tại Việt Giao, người học còn hoàn toàn yên tâm về tay nghề bởi Trường Việt Giao đã đạt được kiểm định chất lượng dạy nghề cấp quốc gia. Trường còn bảo đảm đầu ra cho ngành bếp - ẩm thực và những ngành học khác như quản trị khách sạn, hướng dẫn du lịch, kế toán doanh nghiệp... Với bằng trung cấp nghề, bạn có thể tự do dịch chuyển lao động ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines...

Liên hệ: 193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10, www.vietgiao.edu.vn, www.vietgiao.org. ĐT: (08) 3834 9893 - 3834 8832 - 6686 1357 - 0925 357 357 - 0979 66 88 68.

Bài và ảnh: PHẠM UYÊN