Trung cấp Việt Giao cam kết sinh viên có việc làm ổn định khi tốt nghiệp

21:33 | 31/07/2016 | Hướng nghiệp
   
Học trung cấp nghề đang là con đường học tập hiệu quả, bảo đảm tương lai nghề nghiệp vững chắc cho người học, nhất là đối với các em đã hoặc chưa hoàn thành bậc THPT

Học sinh Trường Trung cấp nghề Việt Giao trong giờ thực hành pha chế
Học sinh Trường Trung cấp nghề Việt Giao trong giờ thực hành pha chế

Vấn đề việc làm là mối lo lớn nhất đối với bất kỳ bạn trẻ nào. Con số thống kê cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp ngày càng tăng buộc các bạn trẻ phải lựa chọn hướng đi phù hợp. Tính đến cuối tháng 5-2016, cả nước có 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Trong khi đó, tỉ lệ thất nghiệp theo trình độ thì trung cấp nghề không đáng kể. Vậy nên, nhiều người đã cất bằng cử nhân, thạc sĩ quay lại học trung cấp với hy vọng kiếm được việc làm.

Hiện tượng “liên thông ngược” càng phản ánh rõ hơn thực tế thị trường lao động rộng lớn dành cho người học trung cấp nghề. Đối với học sinh rớt tốt nghiệp THPT, trung cấp nghề sẽ là môi trường thuận lợi để các em phát huy lợi thế của bản thân. Các em chỉ mất vài tháng để hoàn thành chương trình văn hóa bậc THPT (gồm 3 môn: văn, sử, địa) song song với chương trình trung cấp nghề.

Bảo đảm 100% việc làm cho sinh viên

Một trong những trường trung cấp nghề bảo đảm tốt việc làm cho sinh viên (SV) phải kể đến Trung cấp Việt Giao. Chia sẻ về thành công này, ThS Trần Phương, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Cần nhìn nhận lại, tại sao nước ta hiện có hơn 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp thì những người tốt nghiệp trung cấp nghề vẫn đạt thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng. Và các chủ doanh nghiệp (DN) vẫn không ngừng ưu tiên tuyển dụng SV trường nghề. Chứng tỏ, SV trường nghề có những thứ mà DN cần. Bằng chứng là các DN lớn đã tìm tới trường chúng tôi đặt hàng SV ngay từ khi các em còn học tập. Việc bảo đảm đầu ra cho gần 100% SV khi ra trường là một minh chứng rõ nét cho cơ hội nghề nghiệp của các em”.

Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của Trường Việt Giao được tính toán dựa trên nhu cầu thực tế của nhà tuyển dụng. Không ồ ạt tuyển sinh số lượng lớn SV để thu lợi nhuận, nhà trường chú trọng đến chất lượng đào tạo và lợi ích tối đa cho SV. Ngay từ khi mới thành lập, trường đã ký kết hợp tác về đào tạo và tuyển dụng với nhiều DN. Khi tốt nghiệp, đây cũng là những DN sẵn sàng tiếp nhận các em vào làm việc.

Mô hình đào tạo điển hình

Khi tìm hiểu môi trường học tập tại Việt Giao, phụ huynh và học sinh càng thấy rõ hiệu quả của mô hình này. Chương trình đào tạo với thời lượng thực hành chiếm đa số để giúp SV ứng dụng ngay kiến thức vào thực tế. Những hoạt động học tập thực tế tại DN được tổ chức để SV có nhiều cơ hội làm quen với môi trường làm việc. Nhiều cuộc thi tay nghề, các hoạt động học thuật là những “học phần” ngoài chương trình đào tạo giúp các em cọ xát nghề nghiệp. Giảng viên của trường có trình độ chuyên môn cao, giữ các vị trí quản lý sẽ trực tiếp giảng dạy cho SV.

Lợi thế về ngoại ngữ và kỹ năng mềm

Trong quá trình đào tạo, Việt Giao còn thấy rõ điểm yếu lớn nhất của lao động nước ta chính là khả năng làm việc thực tế và kỹ năng mềm. Tuy nhiên, ở Việt Giao, SV được hoàn thiện hầu hết các kỹ năng mềm cần có như: Kỹ năng tạo mối quan hệ; giải quyết than phiền, phàn nàn; truyền thông; sinh hoạt cộng đồng... SV được học tiếng Anh và được bổ sung những ngoại ngữ chuyên ngành khác như: tiếng Hoa, Pháp...Nhờ vậy, SV có lợi thế cạnh tranh hơn hẳn sau khi ra trường, không chỉ có kiến thức, chuyên môn vững mà kỹ năng mềm còn làm vừa lòng nhà tuyển dụng.

Hiện nay, Việt Giao còn dành chỉ tiêu tuyển sinh ngành quản trị khách sạn, quản trị bếp và ẩm thực, hướng dẫn du lịch, quản trị dịch vụ giải trí và thể thao, kế toán DN cho học sinh rớt tốt nghiệp THPT. Các ngành được đào tạo theo chuẩn quốc tế, hướng đến tự do dịch chuyển lao động trong ASEAN.

Liên hệ: 193 Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10, www.vietgiao.edu.vn.

ĐT: (08) 3834.9893, 3834.8832, 6686.1357, 0925.357.357, 0979.66.88.68.

Bài và ảnh: HẠ HÒA