Ấn tượng với bộ sưu tập tên “Duyên” của cô gái khuyết tật

22:29 | 27/11/2016 | Nhịp sống
   
Cô gái khuyết tật - chủ nhân của bộ sưu tập có tên “Duyên” - bước ra sàn catwalk trong buổi bảo vệ tốt nghiệp khóa 11 Khoa Mỹ thuật Công nghiệp đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng hội đồng chấm luận văn, thầy cô và bạn bè

Cô gái ấy là Đỗ Thị Hoa, đang là sinh viên chuyên ngành Thiết kế Thời trang - Khoa Mỹ thuật Công nghiệp Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng. Bộ sưu tập “Duyên” đã được hội đồng chấm luận văn tốt nghiệp đánh giá với tổng số điểm 9.1, xếp loại xuất sắc.

Khi nhắc đến Đỗ Thị Hoa, sinh viên ngành Thiết kế Thời trang Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng thì ai cũng biết. Em là một sinh viên khuyết tật nhưng có nghị lực phi thường. Tuổi thơ của Hoa gắn liền với căn bệnh dị tật bẩm sinh (chân phải của Hoa không phát triển bình thường, tay phải yếu ớt không thể cầm nắm được những vật nặng, chân phải trụ không vững, mỗi lần đi Hoa phải dồn hết sức rồi khập khiễng từng bước). Tuy Hoa không được khỏe mạnh và may mắn như các bạn đồng lứa nhưng mẹ em vẫn quyết cho Hoa tới trường. Với hy vọng cho em học được con chữ để tự nuôi sống bản thân sau này. Không vì có sức khỏe yếu mà Hoa học kém, ngược lại em học rất khá. Khi vừa học hết cấp 2, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Hoa phải nghỉ học giữa chừng và bắt đầu học nghề may cho người khuyết tật tại Thái Bình.


Hoa tự tin cùng các model bước vào sàn
catwalk

Hoa tự tin cùng các model bước vào sàn
catwalk

Ước mơ trở thành nhà thiết kế được Hoa nhen nhóm từ lúc học nghề khiến Hoa trăn trở mãi. Hằng ngày, thấy bạn bè tung tăng tới giảng đường lại khiến Hoa càng quyết tâm với ước mong trở thành nhà thiết kế thời trang. Hoa đã tìm hiểu các trường có đào tạo về thiết kế thời trang và năm 2011, Hoa trúng tuyển vào Khoa Mỹ thuật Công nghiệp Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng. “Ở thời điểm đó, TP HCM có một số trường đào tạo ngành thiết kế thời trang nhưng chủ yếu dạy kỹ thuật may, mình đã vững kỹ năng này nên muốn học thêm rập, thiết kế nên chọn HBU” - Hoa nói về sự lựa chọn của mình và để hiện thực ước mơ cháy bỏng đó, Hoa đã làm thêm nhiều việc từ bán vé máy bay, may hàng gia công, sửa quần áo...

Thầy Phan Anh Tuấn, người hướng dẫn đồ án tốt nghiệp của Hoa, cho biết lòng yêu nghề, sự cố gắng và ý chí của Hoa luôn tràn đầy. Các bài tập về thiết kế, lên ý tưởng Hoa đều nằm trong top sinh viên có điểm cao.


Đỗ Thị Hoa trong phần trình bày Bộ sưu
tập “Duyên” trong buổi bảo vệ Đề án tốt nghiệp

Đỗ Thị Hoa trong phần trình bày Bộ sưu
tập “Duyên” trong buổi bảo vệ Đề án tốt nghiệp

Bộ sưu tập “Duyên” lấy ý tưởng từ tranh Đông Hồ ứng dụng lên áo dài truyền thống là cả một quá trình dài Hoa phấn đấu và dành hết tâm huyết của mình. Tất cả các khâu từ lựa chọn vải, may, đính phụ kiện... đều tự tay Hoa làm nên. Đó không chỉ là tay nghề, là nghệ thuật... mà với Hoa, đó chính là sự thổi hồn vào một tác phẩm với bao ước mơ cháy bỏng. Hôm nay, chính sự cố gắng và nghị lực, những giọt nước mắt lăn dài đã mang lại cho em một niềm hạnh phúc vượt lên trên sự không may mắn của mình.

Khoa Mỹ thuật Công nghiệp Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng được thành lập năm 1997. Với định hướng quốc tế hóa chương trình và nguồn nhân lực để xây dựng đẳng cấp ĐH quốc tế hàng đầu Việt Nam và khu vực thông qua tiêu chí ĐẠI HỌC SÁNG TẠO VÀ THỰC HÀNH - Practical & Creative University. Tính sáng tạo luôn được đề cao trong mọi tư duy, hoạt động của sinh viên khoa thiết kế. Sinh viên sẽ được giáo dục theo xu hướng hiện đại, giáo dục mở và đề cao tính thực hành với các dự án thực tế doanh nghiệp để có thể hội nhập với môi trường làm việc trong nước và quốc tế ngay khi còn đang học tập tại trường.

Từ 2015, Khoa Mỹ thuật Công nghiệp đã đẩy mạnh hơn nữa trong việc tiếp cận các chương trình đào tạo quốc tế thông qua liên kết với ĐH LaBa (Ý) và ĐH Rasara (Hàn Quốc), Học viện Thiết kế Việt Nam ADS…

Trường ĐH Thiết kế LABA (Libera Accademia di Belle Arti - Ý), một trong những trường ĐH nổi tiếng tại thành phố Brescia, đào tạo các chuyên ngành: Thiết kế đồ họa, Multimedia, Mỹ thuật, Thiết kế kiến trúc đô thị, Thiết kế sân khấu (kịch, rạp phim…), Điện ảnh, Nhiếp ảnh với giảng viên là những chuyên gia thiết kế hàng đầu tại Ý.

QUANG TÙNG - TẤN LỢI