Học bổng SCG chắp cánh ước mơ cho hàng ngàn học sinh

21:27 | 31/07/2016 | Nhịp sống
   
Ngày 14-7-2016, Tập đoàn SCG đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm chương trình học bổng Chung ước mơ với cột mốc ý nghĩa hỗ trợ cho gần 4.000 học sinh tiếp bước con đường học vấn, đây là dự án trách nhiệm xã hội tiêu biểu của Tập đoàn SCG

Học bổng Chung một ước mơ là chương trình trách nhiệm xã hội điển hình của Tập đoàn SCG
Học bổng Chung một ước mơ là chương trình trách nhiệm xã hội điển hình của Tập đoàn SCG

Học bổng Chung một ước mơ là chương trình trách nhiệm xã hội điển hình do Tập đoàn SCG khởi xướng cùng Báo Tuổi Trẻ từ năm 2007 nhằm hỗ trợ học sinh thông qua con đường học vấn. Hằng năm, chương trình chọn ra 400 học sinh dựa trên thành tích học tập xuất sắc và tấm lòng hiếu thảo đối với gia đình để trao học bổng.

Trong suốt hành trình 10 năm qua, chương trình đã chấp cánh ước mơ cho gần 4.000 học sinh. Nhiều em sau này đã tiếp tục học lên đại học (ĐH), thậm chí cao học, trở thành những người thành đạt trong cuộc sống. Đến lượt họ quay trở lại cộng đồng, giúp đỡ các em học sinh khác theo đuổi ước mơ của mình.

Trần Văn Mười (Bình Phước), cựu học sinh của chương trình năm 2009 và hiện đang là giảng viên Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, là một tấm gương điển hình của việc biến những ước mơ trở thành động lực tiến về phía trước. Mười nhận được học bổng năm 2009 trong bối cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Học bổng đã giúp Mười vượt qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời. Tuy nhiên, thử thách lớn nhất đối với Mười là khi được nhận vào 2 trường ĐH hàng đầu là Trường ĐH Kinh tế Luật và ĐH Y Dược vì ước muốn thật sự của Mười là trở thành thầy giáo. Mười quyết định xốc lại tinh thần theo lời khuyên của một cựu học sinh học bổng Chung một ước mơ: “Nếu không có những gì bạn muốn, hãy học cách yêu quý những gì bạn đang có”. Hiện nay, Mười đã trở thành giảng viên Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch và đang giúp các bạn trẻ thực hiện ước mơ của mình thông qua các hoạt động hướng nghiệp tại quê nhà.

Một câu chuyện khác không kém phần cảm động là của Nghiêm Thu Loan (đến từ Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), học sinh được nhận học bổng năm nay. Bị mù bẩm sinh do căn bệnh Glocon, Loan không thể đến trường và nhận những bài học đầu tiên từ mẹ và chị gái. Trong nỗ lực nhằm chữa trị căn bệnh cho Loan, bố mẹ đã đưa Loan đi điều trị khắp nơi với hy vọng một ngày nào đó em có thể nhìn thấy ánh sáng. Tình cảnh này càng khiến điều kiện kinh tế gia đình trở nên eo hẹp. Không mất hy vọng vào cuộc sống, Loan liên tục phấn đấu trong việc học và hiện đã trở thành học sinh Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội. Loan liên tiếp giành được nhiều thành tích học tập xuất sắc với hy vọng sẽ trở thành một dịch giả trong tương lai. Loan không chỉ là tấm gương sáng về nỗ lực vượt qua bản thân mình mà còn là động lực to lớn cho các bạn trẻ có cùng hoàn cảnh tương tự...

Trên đây chỉ là 2 câu chuyện trong số hàng ngàn ước mơ thành hiện thực thông qua chương trình học bổng SCG Chung một ước mơ. Thành tựu của các bạn học sinh đánh dấu sự thành công của chương trình tại Việt Nam, như ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn SCG, chia sẻ tại lễ kỷ niệm: “Ước mơ của các em phản ánh ước mơ và niềm hy vọng của các bậc phụ huynh. Hành trình các em thực hiện ước mơ của mình sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc thực sự cho gia đình của các em và cho cộng đồng. Đối với chúng tôi, các em đại diện cho niềm hy vọng và những cam kết của SCG hướng về một tương lai tươi sáng hơn cho Việt Nam”.

Bài và ảnh: TRẦN LÂM