8,15 tỉ đồng học bổng đang chờ thí sinh

22:04 | 31/07/2016 | Tiêu điểm
   
(NLĐO)- Trong 4 năm qua, Trường ĐH Hoa Sen đã trao hàng trăm suất học bổng, mở rộng cánh cửa vào ĐH cho những người trẻ khao khát tri thức.


TS.Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen trao học bổng cho tân sinh viên trong lễ khai giảng năm học 2015 - 2016

TS.Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen trao học bổng cho tân sinh viên trong lễ khai giảng năm học 2015 - 2016

Chắp cánh ước mơ

Năm 2015, khi còn là học sinh của trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội, Nguyễn Mỹ Linh đã có định hướng xét tuyển vào trường ĐH Hoa Sen. Linh cho biết, trong thời đại hội nhập toàn cầu như hiện nay, tiếng Anh là chìa khóa mở cánh cửa thành công. Do đó, Linh chọn Hoa Sen, với thế mạnh rèn ngoại ngữ cho sinh viên (SV), để theo học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành. Tìm hiểu thông tin về trường, Linh biết có học bổng dành cho tân SV nên quyết tâm nộp hồ sơ. “Mình tự tin là sẽ được học bổng Tài năng của Hoa Sen. Nhưng khi nhận học bổng giá tới 150 triệu đồng, mình rất bất ngờ. Nó còn hơn cả những gì mình đã mong đợi” - Linh nói.

Nguyễn Thùy Đoan Trinh cũng là một gương mặt tân SV tiêu biểu đã giành học bổng Tài năng 4 năm (trị giá 200 triệu đồng). Trinh có hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt: Ba mẹ chia tay, sau đó, ba mất vì tai nạn, từ nhỏ Trinh sống cùng cô ruột, được một tay cô chăm sóc. Không đầu hàng số phận, Trinh xem sự thiếu thốn tình cảm trong cuộc sống riêng làm động lực để cố gắng. Thích làm phim, mê sáng tạo, Trinh trăn trở tìm kiếm, và quyết định lựa chọn ngành Quản trị Công nghệ truyền thông, Trường ĐH Hoa Sen làm điểm đến. Suất học bổng Tài năng chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của em.

ThS.Nguyễn Chí Thu, Phó Giám đốc Truyền thông và Tuyển sinh, Trường ĐH Hoa Sen cho biết: “Trường rất chú trọng và đầu tư để gia tăng số lượng và giá trị học bổng đầu vào cho tân SV qua từng năm. Năm 2014, trong tổng số 143 hồ sơ dự tuyển, có 108 SV đủ điều kiện nhận học bổng với tổng giá trị hơn 5,7 tỷ đồng. Năm 2015, 7,2 tỷ đồng học bổng đã được trao tặng cho 120 tân SV. Năm 2016, trường xây dựng chính sách học bổng lên tới 8,15 tỉ đồng. Theo đó, Hoa Sen sẽ trao 130 suất học bổng cho thí sinh xét tuyển đáp ứng các tiêu chí của từng loại học bổng. Giá trị của học bổng Tài năng, Vượt khó trong 4 năm là 200 triệu đồng”.

“Mong muốn của đội ngũ sư phạm Hoa Sen là tạo điều kiện tốt nhất để những tài năng có thể thăng hoa và những cá nhân có ý chí không vì hoàn cảnh kinh tế mà bị cản trở việc học tập” – ông Thu nói.

Tiêu chí học bổng vừa sức

Các tiêu chí đạt học bổng tuyển sinh đầu vào tại ĐH Hoa Sen được đánh giá là khá vừa sức cho nhiều đối tượng thí sinh.

Cụ thể, nếu đạt điểm trung bình năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 từ 8 điểm trở lên, đồng thời, tổng điểm 3 môn đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Hoa Sen từ 22 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên, điểm chưa nhân hệ số), thí sinh hoàn toàn có thể trở thành chủ nhân của học bổng Tài năng.

Trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển và trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Hoa Sen với mức điểm thấp hơn 22, đạt điểm trung bình năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 từ 8 điểm trở lên đối với bậc ĐH, 7 điểm trở lên đối với bậc CĐ có cơ hội nhận học bổng khuyến học.

Nếu hoàn cảnh khó khăn, thí sinh có thể dự tuyển học bổng Vượt khó để giảm bớt phần nào gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Đặc biệt, nếu đăng ký vào nhóm ngành khoa học công nghệ và thiết kế, cơ hội giành học bổng càng cao. Trường ĐH Hoa Sen dành riêng 10 học bổng khuyến học nhóm ngành thiết kế và 20 học bổng Khuyến học nhóm ngành khoa học công nghệ nhằm khuyến khích thí sinh tham gia xét tuyển các nhóm ngành này.

Ngoài điều kiện cơ bản của từng loại học bổng, thí sinh cần có một bài luận hoặc thư gửi cho Hội đồng xét duyệt học bổng thể hiện: Đam mê nghề nghiệp của mình là gì? Tại sao thí sinh tin rằng Hoa Sen là nơi các bạn có thể ươm mầm đam mê đó? Hoàn cảnh cá nhân và gia đình như thế nào? Học bổng Hoa Sen và được học tập tại Trường ĐH Hoa Sen sẽ giúp thí sinh và gia đình thay đổi như thế nào?

“Khi đánh giá các bài luận hoặc thư của thí sinh, chúng tôi còn quan tâm đến tính chính trực, chủ động của thí sinh và nhất là tinh thần phục vụ cộng đồng, trách nhiệm xã hội như những giá trị cốt lõi mà nhà trường xây dựng và thực hiện”, Ths Nguyễn Chí Thu nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Nguyên Minh