Mục tiêu cao nhất của giáo dục ĐH là chất lượng con người

21:14 | 05/06/2016 | Tiêu điểm
   
(NLĐO)- Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP HCM đã phát biểu như vậy trong buổi làm việc với trường ĐH nguyễn Tất Thành

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng làm việc tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng làm việc tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Trong lễ kỷ niệm 17 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, sáng 4-6, PGS-TS Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết 17 năm phát triển trường đã đạt được những thành tựu như: mở rộng các ngành nghề đào tạo, đến nay trường đang đào tạo 54 ngành thuộc nhiều lĩnh vực; triển hai 151 đề tài nghiên cứu khoa học, giảng viên của trường đã công bố 102 bài báo quốc tế; ký 140 thỏa thuận và hợp đồng hợp tác quốc tế; phát triển cơ sở vật chất với 365 phòng học, 102 phòng thí nghiệm và xưởng thực hành… Hiện trường có 1.078 giảng viên cơ hữu và hơn 1.000 giảng viên thỉnh giảng. Thu nhập bình quân 12 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm trường đào tạo cho xã hội hơn 5.000 chỗ học, với quy mô toàn trường trên 20.000 sinh viên, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng trăm tỉ đồng, tạo ra việc làm cho hàng ngành cán bộ nhân viên.

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã kiến nghị với Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nhiều vấn đề để phát triển nhà trường. Cụ thể, kiến nghị cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành ĐH tư thục trọng điểm không sử dụng vốn nhà nước. Hỗ trợ nhà trường tiếp cận, sử dụng vốn vay ưu đãi tại ngân hàng, quỹ đầu tư phát triển. Kiến nghị Bí thư TP.HCM cho phép chuyển đổi công năng của Trung tâm nghiên cứu công nghệ cao của Trường tại Khu Công nghệ cao TP HCM sang đào tạo kết hợp nghiên cứu tương tự như ĐH Fulbright đã được cấp phép. Kiến nghị mở rộng quỹ đất xây dựng cơ sở vật chất các trường tiểu học, trung học trong hệ thống giáo dục trường ĐH.

Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng cho biết mục tiêu của trường trong 5 năm tới là lọt vào top 20 trường ĐH hàng đầu Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh La Thăng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, cho biết TP đang quyết liệt phấn đấu để sớm trở thành một trong nhưng trung tâm lớn về kinh tế, tài chính thương mại, khoa học- công nghệ của khu vực Đông Nam Á. Mong ước đó có thành hiện thực hay không, nhanh hay chậm phụ thuộc rất lớn vào yếu tố con người. Lịch sử đất nước cũng như kinh nghiệm của thế giới cho chúng ta bài học quý báu là một quốc gia, một cộng đồng chỉ có thể thực sự phát triển bền vững, có cuộc sống hạnh phúc lâu dài một khi tạo ra được cho mình nguồn nhân lực chất lượng cao. Sứ mệnh quan trọng hàng đầu này trước hết thuộc về các cơ sở giáo dục đào tạo nói chung, các cơ sở giáo dục ĐH nói riêng.

Lãnh đạo thành phố ủng hộ sự đa dạng của các hình thức giáo dục, đào tạo cũng như mong muốn có một hệ thống trường ĐH hiện đại ngoài công lập. Bởi chúng ta đang phấn đấu cho một nền giáo dục ĐH lấy chất lượng con người làm mục tiêu cao nhất.

“Lãnh đạo thành phố cũng như cá nhân tôi chia sẻ và thông cảm sâu sắc với những khó khăn mà nhà trường đang gặp phải. Thành phố sẽ nghiêm túc xem xét, giao cho cơ quan hữu trách giải quyết kịp thời những kiến nghị hợp tình, hợp lý của trường. TP mong muốn và sẵn sàng tạo mọi điều kiện để nhà trường phát huy quyền tự chủ, nâng cao năng lực toàn diện và sớm vươn lên trở thành trường ĐH trọng điểm trong khu vực các trường ngoài công lập ở TP HCM”- ông Thăng, nói.

H. Lân