Rớt lớp 10 công lập, nhiều học sinh chọn Trung cấp Việt Giao

21:08 | 26/06/2016 | Tiêu điểm
   
Trải qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 căng thẳng nhưng nhiều học sinh sau khi tham gia kỳ thi dự đoán kết quả không như mong muốn. Thay vì chờ đợi, nhiều bạn đã chọn Trường Trung cấp Việt Giao làm hướng đi tiếp

Chương trình đào tạo song song học nghề và hoàn chỉnh văn hóa THPT trong 3 năm giúp học sinh (HS) tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và sớm có thể theo đuổi ước mơ. Nếu các em liên thông lên CĐ, ĐH chỉ mất thêm từ 1 đến 2,5 năm.

Hướng đi thích hợp

Do bài thi môn toán không tốt, cánh cửa lớp 10 công lập dường như khép lại với Thanh Lâm (ngụ quận 10, TP HCM). Tuy nhiên, cơ hội học tập trong môi trường đào tạo tốt không phải đã đóng chặt. Đó là khi Thanh Lâm biết đến con đường học trung cấp chính quy dành cho HS tốt nghiệp THCS. “Qua tìm hiểu, em thấy hướng đi này phù hợp với bản thân và có nhiều lợi ích, chú trọng việc học thực tiễn. Sẵn có niềm đam mê với việc nấu nướng, em đã chọn nghề bếp tại Trường Trung cấp Việt Giao” - Thanh Lâm chia sẻ và cho rằng nếu biết trước, em đã không phí công sức đầu tư vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 rồi không đạt được điều gì.


Ngành quản trị khách sạn thu hút nhiều học sinh vì phổ nghề rộng như lễ tân, nhà hàng, buồng phòng, bar, bếp…

Ngành quản trị khách sạn thu hút nhiều học sinh vì phổ nghề rộng như lễ tân, nhà hàng, buồng phòng, bar, bếp…

Phương Uyên có sức học khá ở một trường THCS ngay trung tâm thành phố. Tuy nhiên, do bị căng thẳng bởi áp lực phòng thi nên em không có khả năng đậu những nguyện vọng vào lớp 10 công lập. Trước nhiều ngưỡng cửa phải chọn: trường ngoài công lập, giáo dục thường xuyên hay dừng lại một năm để năm sau tiếp tục kỳ thi tuyển sinh... khiến em vô cùng bối rối. Được thầy cô và bố mẹ định hướng về con đường học trung cấp có thể liên thông lên CĐ-ĐH đã giúp Uyên có sự lựa chọn phù hợp cho tương lai.

Không riêng Thanh Lâm, Phương Uyên mà rất nhiều HS sau khi tham gia kỳ thi vào lớp 10 không đạt được kết quả như ý đã chuyển hướng sang học trung cấp. Sau kỳ thi, Việt Giao đã tiếp nhận nhiều trường hợp phụ huynh dẫn con đến tư vấn ngành học. Trong năm học này, trường còn nhận nhiều hồ sơ HS không tham gia kỳ thi tuyển sinh mà đăng ký các ngành học tại trường.

Một chuyên gia giáo dục cho biết: “Năm nay, TP HCM có hơn 70.000 HS lớp 9 nhưng nhiều em đã không đăng ký thi tuyển lớp 10. HS đã định hướng vào trường nghề từ trước chứ không đợi đến khi rớt lớp 10 công lập mới chuyển sang học nghề như những năm trước”. Sở dĩ có sự chuyển biến tích cực trên là do công tác phân luồng HS sau THCS có những kết quả rõ rệt. Bên cạnh đó, nhiều năm qua, trường nghề không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, chương trình đào tạo mang tính thực tiễn đã nhận được lòng tin của phụ huynh, HS. Chính sách hỗ trợ 50% học phí (tương đương 15 triệu đồng/khóa) từ nhà nước cùng với việc tiết kiệm thời gian cho HS tốt nghiệp THCS học trung cấp chỉ còn 3 năm đã tạo động lực để phụ huynh mạnh dạn cho con học trường nghề. Nhiều phụ huynh sớm xác định rõ năng lực học tập của con đã giúp các em chọn hướng đi phù hợp từ trước chứ không ép con phải tham gia kỳ thi bằng mọi giá để rồi kết quả không như mong đợi.

Làm sao để xét tuyển học trung cấp chính quy tại Việt Giao?

Đây là câu hỏi mà các giáo viên Trường Trung cấp Việt Giao nhận được rất nhiều từ những ngày qua. Trước tiên, để đăng ký vào trường, các em cần chọn một ngành nghề phù hợp. Nhà trường đã có nhiều hoạt động tư vấn nghề nghiệp cho phụ huynh, HS ở các trường THCS cũng như tại địa chỉ của trường. Trong đợt tuyển sinh tháng 7 này, những ngành nghề được cho là phù hợp với HS tốt nghiệp THCS: Quản trị bếp - ẩm thực, quản trị khách sạn, hướng dẫn du lịch, kế toán doanh nghiệp.

Phương pháp dạy “cầm tay chỉ việc”, chú trọng thực hành như thực hành chế biến món ăn, thực hành trang trí bàn tiệc, dẫn tour khách du lịch... giúp các em lấy lại hứng thú trong học tập, tiếp thu bài học dễ dàng, mau chóng có chuyên môn vững. Với những HS lớp 9, các em còn được hoàn chỉnh chương trình văn hóa THPT chỉ với 6 môn: văn, lý, hóa, toán, sử, địa. Chương trình được tinh gọn, giảm tải những nội dung quá nặng về lý thuyết giúp các em “dễ thở” hơn. Môi trường năng động, phương pháp học tập tích cực, cùng nhiều chương trình học thực tế tại doanh nghiệp, địa điểm du lịch giúp HS nâng cao tính tương tác và hình thành tư duy phản biện. Với định hướng đào tạo ra đội ngũ lao động có năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, nhà trường thiết lập hệ thống đào tạo và đo lường các tiêu chuẩn này cho đợt nhập học tháng 7.

Nhiều HS được đào tạo tại trường khi tham gia các hội thi lớn còn đạt được nhiều thành tích cao. Việc HS tốt nghiệp THCS đi học trung cấp và thành công ở tuổi 18-20 làm tăng sự tin tưởng của phụ huynh vào môi trường đào tạo. Hướng đi này còn được nhiều HS quan tâm, tìm hiểu và quyết định học nghề tại trường, tạo thành “cơn sốt” ở TP HCM và các tỉnh lân cận. Hiện Việt Giao là trường trung cấp đạt kiểm định chất lượng dạy nghề cấp quốc gia. Trường tiên phong chuẩn hóa chương trình nghề theo xu hướng quốc tế, đón đầu xu thế hội nhập kinh tế ASEAN, bằng cấp có giá trị hội nhập.

Phụ huynh, học sinh liên hệ tư vấn ngành học tại:

193 Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10, TP HCM.

Điện thoại: (08) 3834.9893, 3834.8832, 6686.1357, 0979.66.88.68, 0925.357.357.

Website: www.vietgiao.edu.vn .

Bài và ảnh: Uyên Kim