Làm sao để được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

21:27 | 30/11/2016 | Việc làm
   
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp dành cho NLĐ là 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp


Người lao động tìm hiểu thông tin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại một ngày hội việc làm
ở TP HCM

Người lao động tìm hiểu thông tin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại một ngày hội việc làm
ở TP HCM

Thời gian qua, Báo Người Lao Động tiếp tục nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc về thủ tục chuyển nơi hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cũng như điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Ban Tư vấn Báo Người Lao Động xin giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về thủ tục quy định chuyển nơi hưởng, điều kiện để được hưởng TCTN và mức hưởng TCTN.

Tôi đang hưởng TCTN 3 tháng bắt đầu từ tháng 10-2016. Ngày 15-11 vừa qua, tôi tìm được việc làm mới và có ký hợp đồng lao động. Vậy tôi có được hưởng TCTN một lần không? Thủ tục ra sao? (Nguyễn Thanh - Q. Tân Bình, TP HCM)

- Ban Tư vấn Báo Người Lao Động trả lời: Theo quy định, người đang hưởng TCTN bị chấm dứt hưởng TCTN trong các trường hợp sau đây: Hết thời hạn hưởng TCTN; tìm được việc làm... Trường hợp bạn được xác nhận là đã tìm được việc làm với loại công việc được xác định và ký hợp đồng lao động có thời hạn. Theo đó, bạn sẽ bị chấm dứt hưởng TCTN. Thời gian đóng BHTN tương ứng với thời gian mà bạn chưa nhận TCTN được bảo lưu cho lần hưởng TCTN tiếp theo.

Tôi vốn là công nhân đã nghỉ việc và hưởng TCTN được 1 tháng. Hiện tôi muốn về quê sinh sống thì thủ tục chuyển hưởng như thế nào? (Hoàng Quân -

Q. Thủ Đức, TP HCM)

- Người lao động (NLĐ) đã hưởng ít nhất 1 tháng TCTN theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng TCTN đến tỉnh, thành phố khác thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN theo mẫu do bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định và gửi trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN.

NLĐ phải điền mẫu Đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN; nộp quyết định hưởng TCTN, thẻ BHYT cùng đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN cho cán bộ tiếp nhận.

Nhận lại hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN bao gồm: Đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN của NLĐ; giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN; bản chụp quyết định hưởng TCTN; bản chụp các quyết định hỗ trợ học nghề, quyết định tạm dừng hưởng TCTN, quyết định tiếp tục hưởng TCTN (nếu có); bản chụp thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng (nếu có), các giấy tờ khác có trong hồ sơ hưởng TCTN.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày NLĐ nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN, NLĐ phải nộp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi chuyển đến theo quy định của pháp luật.

Tôi làm công nhân ở một doanh nghiệp đóng tại KCX Linh Trung, TP HCM được 2 năm 6 tháng. Nay vì bận việc gia đình, tôi xin nghỉ việc. Vậy tôi được hưởng mức TCTN như thế nào? Trước đây, tôi luôn đóng đầy đủ BHTN theo quy định. (Nguyên Văn - Q.9, TP HCM)

- Người thất nghiệp được hưởng TCTN khi có đủ các điều kiện sau đây: Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau: NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

NLĐ đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động;

NLĐ đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Mức hưởng TCTN dành cho NLĐ là 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc.

NLĐ đóng BHTN đủ từ 12 đến dưới 36 tháng thì được hưởng 3 tháng (quy định này không có gì thay đổi so với trước đây). Sau đó, cứ đóng thêm đủ BHTN 12 tháng thì hưởng thêm 1 tháng TCTN. Cứ thế cho đến khi đạt mức tối đa một người được hưởng 12 tháng TCTN. Trường hợp của anh nếu đã đóng BHTN được 2 năm 6 tháng (tương đương với 30 tháng) sẽ được hưởng 3 tháng TCTN với mức hưởng là 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi mất việc.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM, số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM. Điện thoại: (08) 3514 7187 -

3514 7007

Nguyên Khôi