Ngày hội việc làm- cầu nối quan trọng cho doanh nghiệp và sinh viên

09:02 | 15/10/2016 | Việc làm
   
(NLĐO)- Ngày hội việc làm là một hoạt động có nghĩa xã hội rất lớn, tạo điều kiện cho sinh viên và doanh nghiệp xích gần nhau hơn, hiểu nhau hơn.

Ngày hội việc làm- cầu nối quan trọng cho doanh nghiệp và sinh viên

Ngày hội việc làm do các trường ĐH tổ chức ngày càng có quy mô, mang tính chuyên nghiệp cao thay vì để sinh viên phải tự tìm kiếm cơ hội việc làm được xã hội, sinh viên nhìn nhận đánh giá cao.

Đánh động sinh viên

Ông Trần Anh Tuấn, PGĐ Trung tâm dự báo nguồn nhân lực ở TP HCM, cho rằng trong quá trình hội nhập hiện nay, ngày hội việc làm là rất cần thiết cho sinh viên, nhà trường và người sử dụng lao động. Thông qua đó, doanh nghiệp được tiếp cận trực tiếp với sinh viên, sinh viên được thông tin và nắm tình hình, yêu cầu doanh nghiệp.

Không giải quyết hết nhu cầu việc làm của sinh viên và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp nhưng ngày hội việc làm tại các trường ĐH hiện nay được đánh giá là cần thiết và hiệu quả “Chúng ta không nên nặng nề quá kết quả tuyển dụng được trực tiếp trong ngày hội có số lượng bao nhiêu. Quan trọng đây là kênh kiệu quả để nhà trường qua đó có thể nhìn nhận được nhu cầu xã hội về nhân lực, vừa đánh động những sinh viên đang học cần chuẩn bị những kỹ năng, kiến thức mà thị trường lao động đang cần.” Ông Trần Anh Tuấn nói thêm

Sinh viên- nhà trường- doanh nghiệp đều cần

Hôm nay, 15-10 sẽ diễn ra ngày hội việc làm của trường ĐH Nông Lâm TP HCM. Theo thông tin từ Ban tổ chức đã có trên 2.000 sinh viên (đã tốt nghiệp) đăng ký tham gia tuyển dụng. Trong khi đó cũng có 1.455 vị trí tuyển dụng đang được rao tuyển trực tiếp. Như vậy nếu tính xác suất hơn 50% thành công thì có gần 1000 người lao động sẽ tìm được việc làm ngay sau ngày hội.

Mặc dù vậy, trên thực tế nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động nhiều hơn. Có mật độ rao tuyển tại trường khá thường xuyên rải rác trong năm như công ty CP Tập đoàn C.T (C.T GROUP), Công ty Mía đường Thành thành công Tây Ninh, công ty NOVAVET vẫn có nhu cầu tuyển dụng khá cao. Trong khi đó mỗi năm sinh viên trường tốt nghiệp trên 4000.

GS-TS Nguyễn Hay, Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM cho biết ngày hội việc làm nhằm tạo môi trường gần gũi giữa các sinh viên, đặc biệt là sinh viên với doanh nghiệp; tạo cơ hội tìm kiếm việc làm ngay tại trường cho các sinh viên và phù hợp với ngành nghề đào tạo, đồng thời trang bị những kỹ năng cần thiết và định hướng nghề nghiệp, tạo lập mối quan hệ bền vững giữa Nhà trường – Doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu xã hội.

Theo Th.S Đặng Kiên Cường- giám đốc Trung Tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ Doanh nghiệp, đơn vị phụ trách ngày hội việc làm, nhà trường rất coi trọng hiệu quả công tác xúc tiến việc làm cho sinh viên trường nên nhà trường tổ chức khá nhiều hình thức để làm cầu nối tuyển dụng. Bên cạnh sự kiện ngày hội việc làm được tổ chức định kỳ mỗi năm một lần thì trang web tuyển dụng của trường cũng hoạt động khá hiệu quả. Doanh nghiệp đăng ký rao tuyển trên web, sinh viên đăng lý việc làm cũng qua kênh này. Hàng năm có nhiều sinh viên có việc làm tốt qua kênh này.

“Đầu ra là mấu chốt quan trọng của đơn vị đào tạo nguồn nhân lực. Chất lượng của trường phần nào được đánh giá qua kênh này. Lẽ đó công tác tạo cầu nối cho cung gặp cầu cụ thể là doanh nghiệp gặp sinh viên được chúng tôi rất chú trọng. Qua sự kiện này sinh viên đang học sẽ tiếp cận trực tiếp hơn với doanh nghiệp và đó là cách tốt nhất cho các em chủ động chuẩn bị hành trang cho cá nhân”- Th.S Đặng Kiên Cường, nói.

- Gần 1500 vị trí tuyển dụng của gian hàng đến từ các tập đoàn trong và ngoài nước, cơ hội cho khoảng 15.000 sinh viên trong trường và các trường lân cận giao lưu, tham quan các gian hàng. Các ứng viên tham gia sẽ được trực tiếp phỏng vấn, nhận hồ sơ từ các đơn vị tuyển dụng:

- 41 gian hàng của 39 doanh nghiệp trên sẽ mở cửa đón sinh viên tham quan, ứng tuyển từ 7g30 đến 17g.

- Cùng với các hoạt động: tuyển dụng, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm tìm việc của các chuyên gia với các bạn trẻ,…cũng đồng thời diễn ra tại tiền sảnh và khu vực sân giảng đường Phượng Vỹ là hoạt động trao học bổng đồng hành cho sinh viên nghèo vượt khó học tốt.

- Được xem như điểm nhấn sự kiện, chương trình Khởi nghiệp diễn ra tại Sân khấu ngoài trời là. Th.S Huỳnh Kim Tước ( Giám đốc Trung Tâm Tiết Kiệm Năng Luợng Thành Phố Hồ Chí Minh); Th.S Nguyễn Văn Phong ( Tổng Giám đốc công ty TNHH Vì Dân) sẽ tham gia giao lưu chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên về khởi nghiệp hiện nay.

- Tại Ngày hội việc làm, Ngân hàng BIDV, Công ty Cargill, Vina phone sẽ trực tiếp trao 45 suất học bổng (tổng trị giá 125 triệu đồng.)

Ngày hội việc làm 2016 do Trường ĐH Nông Lâm TP HCM tổ chức với sự bảo trợ thông tin của Báo Người lao động và sự tài trợ của các doanh nghiệp: Công ty CP NANOVET (tài trợ kim cương), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam -CN Đông Sài Gòn (Tài trợ vàng), Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) (tài trợ bạc), Công ty C.P. VIỆT NAM (tài trợ bạc), Công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VINECO (tài trợ đồng), CÔNG TY TNHH WIPRO UNZA VIỆT NAM (tài trợ đồng), Công ty TNHH Cargill Việt Nam (tài trợ đồng), Công ty CP MÍA ĐƯỜNG THÀNH THÀNH CÔNG TÂY NINH (tài trợ đồng) sẽ chính thức khai mạc tại sân Phượng Vỹ, trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM vào ngày 15-10.

Lan Hoàng